Xin chào bác sĩ, Tôi hay nhức đầu vào chiều tối và trở lạnh, tôi bị bệnh gì ạ
Trả lời:
Thiếu máu não hay còn gọi là suy giảm chức năng tuần hoàn não. Bệnh này không chỉ gặp ở người già mà gặp tương đối phổ biến cả ở người trẻ tuổi. *Các triệu chứng của thiểu năng tuần hoàn não: -Đau đầu: Đây là triệu chứng xuất hiện sớm và hay gặp nhất trong bệnh thiếu máu não, chiếm tỷ lệ 90% người bệnh thiếu máu não có triệu chứng đau đầu. -Hoa mắt (xây xẩm mặt mũi ), chóng mặt, có thể có ù tai-mất thăng bằng khi đi lại -Suy giảm trí nhớ: kém tập trung chú ý, hay quên -Mất ngủ: khó ngủ, kém ngủ, hoặc mất ngủ -Tê bì nhức mỏi tay chân *Nguyên nhân: -Do xơ vữa động mạch mạch máu -Do thoái hoá đốt sống cổ -Do dị dạng mạch máu não, sùi, bóc tách thành mạch làm hẹp lòng mạch -Do các cục máu đông gây cản trở dòng tuần hoàn máu -Do chèn ép từ bên ngoài vào thành động mạch -Do mạch máu co lại vì thay đổi nhiệt độ đột ngột, tai nạn Để loại trừ đau đầu, hoa mắt chóng mặt do huyết áp thấp thì cháu nên đi kiểm tra đo huyết áp xem huyết áp của cháu có thấp không. Huyết áp tối đa tử 110 đến dưới 140mm Hg và tối thiểu từ 70 đến dưới 90mm Hg là bình thường. Nếu huyết áp cháu bình thường thì bác nghĩ cháu bị thiểu năng tuần hoàn não. Điều trị thiểu năng tuần hoàn não bằng các thuốc tăng cường tuần hoàn não như thuốc hoạt huyết dưỡng não, Tanakan 40mg…. giúp máu lên não đủ cung cấp nuôi dưỡng não. Bên cạnh đó cháu cần đi khám ở khoa thần kinh để tìm nguyên nhân gây thiếu máu não để điều trị cho triệt để bằng cách chụp phim sọ não, chụp đốt sống cổ, làm Dopler mạch máu não… Chúc cháu mau lành bệnh !