Chào bác sĩ. E bị zona thần kinh ở mông và đùi. Giờ rất đau. Nhưng lại đang cho con bú. K biết e có thể uống thuốc gì không ạ? E bị khoảng 5 ngày rồi. Hiện tại e chỉ bôi thuốc thôi. Bệnh này có lây k bác sĩ. E sợ bị lây cho con mới được 4 tháng tuổi.
Trả lời:
Chào bạn Zona là một bệnh ngoài da do virus gây nên. Zona có hai thể , thể Zona thường và Zona thần kinh. Thể Zona thường thì tổn thương ở ngoài da, không gây đau nhức . Còn Zona thần kinh tổn thương thường sâu xuống các đầu mút của dây thần kinh. Vì vậy ngoài tổn thương da thì bệnh nhân còn đau đớn. Cách điều trị : - Zona thường thì chỉ cần bôi mỡ Acyclovir vào vùng tổn thương từ 5-7 ngày là khỏi -Bạn bị Zona thần kinh thì ngoài bôi mỡ tại chỗ còn phải uống các thuốc như Acyclovir , Prednisolone, Giảm đau Efferalgan Codein từ 5-7 ngày. Tuy nhiên bạn đang cho con bú thì uống thuốc có thể bài tiết qua sữa không tốt cho bé. Vì thế trong thời gian điều trị bạn có thể tạm dừng cho bé bú. Bé nhà bạn còn nhỏ thì khả năng lây bệnh là thấp vì bé vẫn còn miễn dịch từ mẹ trong quá trình mang thai . Tuy nhiên bạn cũng nên tránh tiếp xúc vùng bị tổn thương đó với bé. Thân mến