Xin chào bác sĩ,bac si cho em hoi nam nay e 35 tuoi cach day khoang 3 thang e co xach 1hop do nang 14kg di bo khoang 2km ve nha hom sau ngu day dau khop giua canh tay phai ,e ngi bi gian co nhung den nay van chua khoi bay gio e ko cam duoc vat nang dua nen cao dc khi lay tay trai an vao cho khop cuoi bap tay thay dau bac si co cach nao jup e voi . Em cam on bs
Trả lời:
Chào bạn Qua các dấu hiệu bạn mô tả có thể nghĩ đến tình trạng viêm hoặc rách gân cơ duỗi tại chỗ bám vào xương lồi cầu phía ngoài khuỷu tay và dẫn tới sự hình thành các mô viêm (hội chứng khuỷu tay tennis) gây ra sau mang vác nặng trong một thời gian dài. Không như hầu hết các dạng viêm khác, sẽ giảm xuống khi được nghỉ ngơi, hội chứng đau khuỷu tay rất khó lành do đây là bộ phận thường xuyên sử dụng. Bạn nên hạn chế làm việc sử dụng đến tay, nguyên nhân gây ra tổn thương. Điều này sẽ giúp khuỷu tay có cơ hội lành lặn. Vậy lý trị liệu cũng có thể can thiệp bằng cách kéo giãn dây chằng để các mô viêm ít va chạm khi vận động. Tiêm steroid cũng rất tốt, giúp giảm viêm. Tuy nhiên, chúng không có tác dụng lâu dài vì vấn đề là ở các mô chứ không phải là tình trạng viêm. Bạn cũng có thể sử dụng đai ở khuỷu tay dành cho người chơi tennis. Đây là một loại băng nhựa đeo ở cẳng tay – để tay luôn thẳng và giảm được sự căng cứng do hoạt động. Một lựa chọn khác là phẫu thuật cắt dây chằng chính và chuyển nó sang bên cạnh, từ đó sẽ giúp giảm căng và ít bị viêm mô hơn. Do còn 1 dây chằng khác ở cánh tay nên việc cắt chuyển dây chằng nay không gây ảnh hưởng gì tới chức năng hoạt động của cánh tay. Ca phẫu thuật này sẽ mất khoảng 40 phút. Cánh tay đau sẽ được garo và vết mổ sẽ rất nhỏ vì thế không gây mất máu hay để lại sẹo lớn. Và trong hầu hết các trường hợp đều thành công và người bệnh có thể trở về cuộc sống bình thường. Tuy nhiên bạn vẫn nên đến khám tại các cơ sở y tế để có được chẩn đoán và hướng điều trị tốt nhất. Chúc bạn chóng bình phục