Chào bác sĩ Mẹ e bị thoát vị đĩa đệm 2 đốt và vôi hóa cột sống lưng 3 đốt và hay bị giật ở lưng. Hôm trước mẹ e đi chụp MRI. Bác sĩ có kê đơn thuốc Remebentin 400 Gabapentin uống 1 viên lúc 9h và 1 số thuốc khác. E đọc trong hướng dẫn thuốc Remebentin thì thuốc điều trị bệnh động kinh và thần kinh. Nên mẹ e ko uống nữa. Xin hỏi bác sĩ thuốc đấy có góp phần làm giảm đau lưng không ạ. Hay bác sĩ kê thuốc sai ạ? Em cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn. Đĩa đệm là phần nằm giữa hai đốt sống. Khi bị thoát vị, địa đệm gây chèn ép đám rối thần kinh gần đó gây ra triệu chứng đau thắt lưng và có thể gây triệu chứng giật ở lưng. Thuốc Remebentin 400mg có tên thường gọi là Gabapentin - là thuốc chống co giật, để điều trị động kinh, thuốc liên quan đến acid gamma aminobutyric trong não (GABA). Bác sỹ kê toa thuốc này ở đây để làm giảm triệu chứng giật ở lưng của mẹ bạn chứ không phải để giảm đau lưng bạn ạ.