Thưa bác sĩ, cháu có vài câu hỏi xin được tư vấn như sau: 1- Cháu năm nay 27 tuổi, thường xuyên hay đau mỏi nhức bả vai và hai cánh tay, nhiều khi nhức mỏi không thể ngủ được. cháu đã đi khám và chụp phim nhiều nơi mà ko rõ ràng, gần đây nhất đi khám họ nói cháu bị đau vai gáy nên thường xuyên tập thể dục, đổi tư thế làm việc... Cháu có bị thiếu canxi, đi đo loãng xương có thấy. Ko hiểu nó có ảnh hưởng đến việc đau tay? Mong bác sĩ giúp cháu chẩn đoán, chứ đau nhức vai và tay làm cháu ko thể ngồi lâu, cúi hay giơ tay lamg việc gì lâu được. 2- Cháu còn bị viêm đại tràng, đi khám họ bảo viêm đại tràng mãn tính, cháu đã uống rất nhiều loại thuốc nhưng ko đỡ, khiến trong vấn đề ăn uống sinh hoạt rất khổ sở, ăn đồ tanh, dầu mỡ, sữa, ngọt... đều ăn xong là đi ngoài, trướng bụng khó tiêu. Bác sĩ có thuốc nào kê đơn cho cháu uống được ko ạ? 3- Chẳng hiểu sao cháu rất hay bị giật mình, đang ngồi làm việc mà ai nói to một phấtf cháu giật nảy mình, nhiều khi đi xe trên đường còi xe to hay ai gọi bất ngờ cũng đều khiến cháu giật nayt người, điều khiển xe loạng choạng. Cháu còn sợ độ cao nữa. Ko biết cháu có fải bị thần kinh yếu không. 4- Mắt cháu rất sáng, đi khám mắt toang 9/10 nhưng chả hiểu sao đi xe chập sáng sớm hay chiều tối chập choạng, hay đi chơi mê cung ánh sàng mờ mờ cháu lại cảm thâyd rất khó nhìn. Mắt cháu có bị sao ko ạ? Cháu xin cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn, 1. Tình trạng thiếu canxi, loãng xương cũng có ảnh hưởng đến hội chứng đau vai gáy, do thoái hóa đốt sống cổ chèn ép vào thần kinh và động mạch vùng vai gáy, gây đau và tê. Bạn cần bổ sung canxi bằng cách uống bổ sung 1 đợt canxi, Glucosamin tăng cường sụn khớp đồng thời kết hợp rèn luyện , xoa bóp vùng vai gáy, tránh căng thẳng, hạn chế làm việc với 1 tư thế quá lâu. 2. Bạn bị viêm đại tràng mãn tính thì cần có chỉ định điều trị dùng thuốc kết hợp tập luyện từ bác sỹ. Để có đơn thuốc thì bạn cần đi khám, làm các xét nghiệm và tùy mức độ bệnh mà bác sỹ mới có chỉ định cho thuốc hợp lý. Hạn chế ăn các thức ăn cay, chua, nóng, tanh, nhiều dầu mỡ... kết hợp tập luyện xoa bóp vùng bụng theo chiều kim đồng hồ trước khi đi ngoài vào buổi sáng, tạo phản xạ đi ngoài đúng giờ, tránh căng thẳng , lo lắng, gây suy nhược cơ thể khiến bệnh nặng thêm. 3. Theo như bạn mô tả thì là hiện tượng sinh lý bình thường do tâm lý, thần kinh nhạy cảm do tác động từ bên ngoài. Không đáng lo. 4. Bạn nên đi khám xem có bị thiếu Vitamin A gây tình trạng quáng gà hay không vì nếu mắc hội chứng này, vào thời điểm nhất định và trong điều kiện ánh sáng mờ khả năng nhìn của người bệnh sẽ kém đi, bác sỹ sẽ có chuẩn đoán chính xác và hướng điều trị hiệu quả. Thân mến!