Xin chào bác sĩ, Em cao 1m69. Nang 85kg. Cog viec van phong thuog ngoi nhiu. Dao nay e co hien tuong dau lung, moi vai gay. Ko biet co nghiem truong ko ah. Va xin bac si cho cach khac phuc. Em cam on nhieu
Trả lời:
Chào bạn, BMI của bạn là 29,7 thì bạn đang bị béo phì. Cân nặng của bạn cũng gây ảnh hưởng đến xương khớp, do cân nặng chèn ép các dây thần kinh và mạch máu, ngoài ra còn có thể sẽ mắc các bệnh như rối loạn chuyển hóa, tăng đường máu, tăng mỡ máu, tăng axit uric,... cao huyết áp, tim mạch. Trước hết với tình trạng đau mỏi vai gáy, bạn có thể mua mỡ Salonpas xoa bóp ngày 3 lần, tập thể dục nhẹ nhàng hàng ngày buối sáng và tối, không ngồi trước máy vi tính quá lâu, giữa giờ làm việc nên đi lại vận động nhẹ nhàng thư giãn. Hàng ngày có thể chườm ngải cứu và muối rang nóng. Sau đó nên có chế độ giảm cân hợp lý để phòng tránh các bệnh lý có thể mắc ở trên: - Chế độ ăn thấp năng lượng: không nên ăn các thực phẩm giầu chất béo, nhiều cholesterol, thực phẩm chế biến sẵn như các đồ fastfood, thịt hộp, xúc xích, nước ngọt, mì ăn liền…, Thức ăn giàu năng lượng, những đồ uống có chất kích thích. - Nên duy trì việc luyện tập thể thao ít nhất 30phút /ngày với các loại hình như đi bộ, bơi, thể dục nhịp điệu, đạp xe đạp… Với 1kg chất béo của cơ thể cung cấp đủ năng lượng cho đi bộ hoặc đi bộ nhanh 100km. Nếu người thừa cân, béo phì đi bộ được 2.5km (tức là mất 20 – 30ph đi bộ) một ngày và thực hiện đều đặn như vậy trong 5ngày/tuần thì sẽ giảm được khoảng 6,5kg chất béo trong vòng 1 năm với điều kiện không ăn thừa năng lượng. Ngoài ra, không nên bỏ bữa, không để quá đói, vì nếu bị quá đói sẽ ăn nhiều trong các bữa sau làm mỡ tích lũy nhanh hơn. Không nên ăn muộn và buổi tối trước khi đi ngủ. Thân mến!