Xin chào bác sĩ, em 25 tuổi bị gãy xương đùi điều trị đóng đinh nội tủy được 8 tháng rồi. Giờ em muốn đi chụp xquang để kiểm tra mức độ liền xương. Chụp xquang có ảnh hưởng gì tới quá trình liền xương không Bác sẽ. E đã từng chụp xquang vài lần lúc điều trị và tái khám rồi. Mong Bác sỹ tư vấn giúp. Cảm ơn Bác sỹ!
Trả lời:
Chào em. Xquang là kĩ thuật hình ảnh học sử dụng tia X để in hình lên phim, thông thường thì mỗi 1 lần chụp mức độ phát tia của máy thường rất ít, nên thường không ảnh hưởng gì nhiều. Anh hưởng của tia X lên cấu trúc mô, tế bào gây tác dụng đột biến gen, tuy nhiên liều lượng phải đủ lớn và liên tục. Nên em chụp 4-5 bức thì hầu như không có ảnh hưởng gì Thân ái.