Thưa bác sĩ, cháu bị bệnh liệt dây thần kinh số 7 với biểu hiện là méo mồm, sếch mắt và đã điều trị trong thời gian 25 ngày và đã được bác sĩ cho xuất viện và nói sẽ khỏi dần, nhưng từ lúc đó đến nay đã được 6 tháng thì cháu chưa khỏi hẳn mà hiện nay mắt cháu còn hơi lệch thì nay điều trị có khỏi được không và có vất vả không ạ?
Trả lời:
Chào cháu ! Khoảng 70 - 80% số trường hợp mắc bệnh thường tự khỏi sau khoảng 1-3 tháng. Nhưng một số ca tiến triển xấu do chẩn đoán và điều trị sai, gây biến chứng và di chứng như viêm loét giác mạc (do mắt nhắm không kín dễ bị gió bụi bẩn bám vào gây nhiễm trùng), co giật cơ mặt(do hồi phục thần kinh không hoàn toàn) hoặc co cứng nửa mặt do dây thần kinh thoái hoá. Điều trị: 1. Điều trị nội khoa: - Trong 7 - 10 ngày đầu nên dùng thuốc chống viêm corticoid prednisolon, kháng sinh, tiêm bắp Vitamin nhóm B (B1, B6, B12). Đồng thời cần phối hợp tập vận động xoa bóp cơ mặt hàng ngày, mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 4 - 5 phút. Xoa từ cằm lên trán nhằm tăng cường tuần hoàn chống sự co cứng cơ mặt. - Bảo vệ mắt bằng cách đeo kính râm có lót gạc sạch bên trong và rửa mặt hàng ngày bằng dung dịch nước muối NaCl 9%o hoặc cloramphenicol 0,4%. - Điều trị nội khoa có kết quả cần giảm liều. Người bệnh có thể nhìn qua gương tự luyện tập phục hồi chức năng ở mặt. 2. Điều trị châm cứu: - Châm cứu thường hoặc điện châm - Điện xung - Chạy đèn hồng ngoại - Mát-xa mặt hàng ngày, như phần trên đã trình bày. Các triệu chứng ở cháu là đúng bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên rồi. Bệnh này thuộc chuyên khoa thần kinh điều trị hoặc chuyên khoa đông y điều trị bằng phương pháp châm cứu. Để bệnh nhanh khỏi có thể kết hợp điều trị đông tây y. Tức là vừa điều trị nội khoa và châm cứu thì bênh sẽ nhanh hồi phục hơn. Nhưng tiêm hoặc thuỷ châm là sẽ đau cháu phải chịu đau thì mới khỏi bệnh được. Do đó cháu nên đến bệnh viện lớn để bác sĩ kiểm tra lại nhé ! Thân ái chào cháu !