Chào bác sĩ. Khoảng hơn 1 năm trước tôi có bị liệt dây TK số 7, liệt nửa mặt bên trái. Sau khoảng 4 tháng châm cứu, tình trạng của tôi khỏi được 80%. Tuy nhiên cười vẫn còn méo không được tròn khuôn miệng. Mắt vẫn thỉnh thoảng bị chảy nước mắt. Hiện tôi biết có phương pháp cấy chỉ, thì tôi muốn thử sử dụng phương pháp này để chữa dứt điểm bệnh có được không ? Chi phí như thế nào vì gia đình tôi không khá giả. Tôi muốn xin lời khuyên của bác sĩ. Ngoài phương pháp cấy chỉ ra thì xin hỏi còn phương pháp nào khác không?
Trả lời:
Chào bạn. Cấy chỉ là một phương pháp của y học cổ truyền, bằng cách cấy chỉ catgut (là một loại chỉ dùng trong ngoại khoa) vào các huyệt vị mà người ta hy vọng sẽ kích thích các huyệt vị đó làm giảm liệt. Tuy nhiên, hiện tại thì chưa thấy có tài liệu khoa học nào chứng minh phương pháp cấy chỉ sẽ chữa dứt điểm hoàn toàn tình trạng liệt mặt. Vì vậy, bạn cũng nên cẩn thận, nhất là khi điều kiện kinh tế không cho phép. Bạn nên tập thêm vật lý trị liệu, tiếp tục châm cứu thêm một thời gian nữa ( vì thấy châm cứu có vẻ hiệu quả với bạn). Chúc bạn mau khỏe