Xin chào bác sĩ, Cho e hỏi bệnh nhân mới mổ tái tao dây chằng đuoc 5 tuần ,có còn cử ăn và rươu bia gì hong ạ,xin tư vấn dùm e cam ơn ạ
Trả lời:
Chào bạn. Bạn không nói rõ bạn là nam hay nữ, tuổi đời, là vận động viên hay người bình thường, nguyên nhân phải phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo trước khớp gối, nên khó tư vấn cho bạn. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo về chế độ sinh hoạt, vận động sau mổ như sau: Sau phẫu thuật, người bệnh đi với 2 nạng chạm đất, có cảm giác đau trong 7-10 ngày. Sau đó, có thể tập bỏ nạng từ từ. Thường là sau 2-3 tuần, người bệnh có thể đi lại không cần nạng. Các bài tập vật lý trị liệu được bắt đầu ngay ngày thứ hai sau mổ, giúp ngăn ngừa các biến chứng như teo cơ đùi, cứng khớp; giúp sự tuần hoàn lưu thông tốt nên sẹo mổ mau lành hơn. Bệnh nhân sẽ tập luyện cho đến khi có cảm giác bình thường với các động tác đi lại bình thường. Thời gian trung bình của giai đoạn này là 3 tháng. Kế đến là tập luyện nhẹ lại các bài tập thể lực. Cường độ và thời gian vận động sẽ tăng dần cho đến khi phục hồi hoàn toàn các động tác chạy nhảy. Giai đoạn này trung bình cũng mất khoảng 3 tháng. Bước thứ 3 là tăng cường các bài tập thể lực nặng hơn để phục hồi hoàn toàn phong độ cũ. Lúc này thời gian nhanh hay chậm thường phụ thuộc vào ý chí của người bệnh (thường là 3-6 tháng). Sinh hoạt tình dục là hoạt động sinh lý bình thường, tương đương như các vận động trong sinh hoạt hàng ngày khác, nên có thể sinh hoạt tình dục khi bạn đã được sang giai đoạn luyện tập nhẹ các bài tập thể dục. Chúc bạn mạnh khỏe.