Xin chào bác sĩ, năm nay tôi 22 tuổi, tôi hay bị tê mỏi chân, phải co dãn cơ chân hay vận động mới thoải mái hơn. Thỉnh thoảng đầu gối hay nổi tím. Bác sĩ cho tôi hỏi tôi đang bị bệnh gì ạ? Cách điều trị ra sao ạ? Tôi xin cảm ơn.
Trả lời:
Chào em. Nếu em chụp hình rõ ràng phần đầu gối bị bầm tím gửi cho BS thì rất tốt. Có thể vết bầm tím đó là mấu chốt để truy tìm ra nguyên nhân của bệnh lý. Bầm tím có thể là do xuất huyết dưới da gây nên. Thông thường nếu những mảng bầm này do chức năng đông cầm máu không tốt gây ra. Có thể là do bệnh lý hoặc có thể do tác dụng phụ của thuốc. Một số thuốc có chức năng gây chống đông máu sẽ có tác dụng phụ như trên. Nếu là bệnh lý thì có 2 nhóm: Nguyên nhân do rối loạn đông máu huyết tương, liên quan đến yếu tố đông máu hoặc rối loạn cầm máu ban đầu có liên quan đến thành mạch hoặc chức năng tiểu cầu... Cần xác định chính xác là gì thì mới có cách điều trị tốt nhất được em nhé. Thân ái.