Xin chào bác sĩ, Tôi hay bị đau phần lưng sau bên trái ( chụp cột sống bị thoái hoá nhẹ, ko bị thoát vị đĩa đệm, ko bị gai cột sóng), đôi lúc lan ra cả sườn trái ra phía trước. Những khi thay đổi thời tiết là cảm nhận rõ nhất. Vặn vẹo người một lúc thì thấy đỡ hơn. Đọc báo thì hiện tượng này là do viêm tắc tĩnh mạnh không biết đúng không . Mong bs tư vấn xem thế nào. Xin cảm ơn.
Trả lời:
Xin chào anh, Hiện tượng anh vừa nêu là hiện tượng thường tặp ở người bị thoái hóa đốt sống. Cơ vùng thắt lưng thoái hóa sẽ có phản ứng co cứng -> mỏi cơ, đau. Đặc biệt khi anh có lối sống ít vận động, tư thế ngồi không chuẩn xác gây đau mỏi nhiều hơn. Còn về bệnh viêm tắc tĩnh mạch, trường hợp của anh không nghĩ tới bệnh này đâu nhé vì chỉ xuất hiện đau đơn thuần và đau lan kiểu thần kinh chứ không do nguyên nhân mạch. Điều trị bệnh này về lâu dài phải do quyết tâm của chính anh bằng các bài tập thể dục thường xuyên vùng lưng và thắt lưng, kèm theo hít thở và khí công. Còn điều trị thuốc, chỉ trong những trường hợp đau nhiều, có thể dùng thuốc giảm đau dòng không có steroid. Ngoài ra, có thể làm một số liệu pháp vật lý trị liệu như chiếu tia hoặc xoa bóp bấm huyệt cũng cải thiện tình trạng căng cơ và đau của anh. Chúc anh khỏe