Xin chào bác sĩ, tôi là nữ 21 tuổi, lưng tôi bị gù. Khi đứng, phần đốt sống cổ cứ nhô ra trước, nếu thẳng dậy thì khá mỏi. Còn phần lưng tôi cũng bị cong, tôi cố tập thẳng nhưng thấy như đang gồng mình. Tôi phải làm gì để tập cho lưng thẳng, xin bác sĩ cho tôi lời khuyên. Tôi cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào cháu, Trong sinh hoạt cháu nên: + Tập thư thế lúc đứng và đi cố gắng giữ thẳng đầu và cổ, ngực hơi đưa ra đằng trước. + Khi ngủ cháu nên nằm giường cứng, không gối đầu quá cao. Nằm ngửa thẳng đầu, thân mình và 2 chân 2 tay duỗi thẳng. + Giữ đúng tư thế ngồi ngay ngắn, thẳng đầu, không khom lưng, cúi đầu, nghiêng người. + Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, rau xanh, hoa quả có nhiều vitamin D, canxi để xương phát triển tốt. Nếu vẫn lo lắng, cháu nên đi khám chuyên khoa xương khớp để được xác định mức độ gù lưng và được hướng dẫn tiến hành các biện pháp nắn chỉnh cột sống. Chúc cháu luôn vui và khỏe mạnh!