Dạ chào bác sĩ, em năm nay 28 tuổi, hôm nay em có đi khám sàng lọc trước khi tiêm vacxin ngừa Covid-19, kết quả em bị dị ứng với kháng sinh nên không thể tiêm được, bác sĩ cho em hỏi vậy em có thể tiêm loại vacxin ngừa Covid loại nào được ạ?
Trả lời:
Chào em. Theo em mô tả vậy có thể đây là mũi đầu tiên. BS không rõ em ở tỉnh nào. Tiêm vaccine, bất kì loại nào cũng đều có tỉ lệ 1/1000000 gây dị ứng. Tuy nhiên, nó không liên quan gì đến dị ứng kháng sinh ngày trước. Bằng chứng là rất rất nhiều người có dị ứng kháng sinh, vẫn tiêm vaccine bình thường và khỏe mạnh, ko bị chút dị ứng nào. Thông thường ở chỗ tiêm cộng đồng, do e ngại ko đủ phương tiện xử trí dị ứng (dù thật ra chỉ là 1 ống bơm Adrenalin, lập đường truyền) nên họ từ chối tiêm và sắp xếp em vào BV để tiêm. Về câu hỏi của em, thì ở BV sẽ sắp xếp cho em tiêm vaccine có thể là Astra, Pfizer... kể cả VeroCell cũng hiếm có dị ứng, nên tiêm loại nào cũng được, việc theo dõi sau tiêm trong 30 phút tại chỗ tiêm và 24h sau khi về nhà, mới là quan trọng. Em đã rõ rồi nhé. Thân chào em