Xin hỏi bác sĩ, em bị dị ứng nặng thuốc Bactrim vì từ nhỏ đã uống nhầm thuốc này 2-3 lần, tình trạng phù hết cơ thể, đồng tử giãn gần hết mức phải vào cấp cứu bệnh viện quận 1 và sc bác sĩ khuyến cáo là không để tiếp xúc thuốc này bất kỳ lần nào nữa, sẽ chết ngay. Thế thì em không thể tiêm được vắc-xin covid-19 nữa nhưng e không biết là làm sao để xin giấy chứng nhận không thể tiêm vắc-xin do dị ứng nặng, để được ra ngoài đi làm. Rất mong bác sĩ giúp đỡ hướng dẫn giúp ạ. Chân thành cảm ơn bác sĩ rất nhiều ạ. Em tên Huy, số đt là 09******58, nhà thuê ở phường 01, quận Gò vấp, tp. HCM ạ.
Trả lời:
Chào bạn Theo quy định của bộ y tế chông chỉ định với tiên fsử rõ ràng phản vệ với vacxin phòng COVID 19 cùng loại lần trước Bactrim có thành phần là thuốc kết hợp 2 loại kháng sinh , bạn đừng nên quá sợ hãi khi tiêm vacxin . vacxin bao gồm rất nhiều loại. Ví dụ Thành phần của vacxin mRA chứa các polyethylene glycol (PEG) hoặc polysorbate Trường hợp của bạn vẫn đủ điều kiện tiêm vacxin covid 19, tuy nhiên bạn thuộc đối tượng có tiền sử dị ứng nặng, bệnh nền bạn nên tiêm ở bệnh viện cho đảm bảo an toàn. Bạn nên đăng kí tiêm vacxin và xin tư vẫn kĩ của cán bộ sàng lọc cho bạn trước tiêm. và đừng lo lắng quá bạn nhé. Khi tiêm được vacxin bạn ra ngoài làm việc cũng an toàn và nguy cơ mắc bệnh nặng thấp hơn hẳn bạn nhé. Còn nếu trường hợp bạn không thể tiêm được khid đã qua các bước trên, vẫn muốn cấp giấy để đi làm, bạn cần liên hệ uỷ ban nhân dân phường cùng tế phường , cùng với xác nhận của bs tại nơi tiêm chủng bạn để họ xử lí bạn ak. Bác sĩ cũng chỉ giúp đỡ nhiệt tình đến vậy. Trân trọng