Bác sĩ cho cháu hỏi, cháu bị rối loạn lo âu và ám ảnh cưỡng chế, dịch này không đi lấy thuốc uống được. Hôm qua cháu nằm rãnh quá tự dưng cháu nghĩ đến việc có khi nào mình sắp chết không xong tự nhiên cháu có cảm giác mình sắp chết dù cháu biết là không có thật và nó làm cháu khó chịu cháu mệt nên cháu ngủ. Sáng dậy cháu bình thường, xong tới trứ cháu vô phòng nằm tự nhiên cháu lại nhớ đến 2 từ sắp chết và nó ám ảnh cháu làm cháu nhứt đầu và mệt, rất khó chịu. Dù cháu biết cháu không nghĩ tới nó nữa, cháu quên đi sẽ rất dễ chịu nhưng cháu không làm được, kiểu 2 từ đó nó cứ ghim vào đầu cháu, làm cháu cứ ám ảnh và rất khó chịu. Có cách nào khắc phục không ạ?
Trả lời:
Chào em. Đúng như em tìm hiểu, em bị bệnh gọi là Rối loạn lo âu ám ảnh cưỡng chế (OCD). Bệnh này thật ra ảnh hưởng từ suy nghĩ của mình, rất khó chịu nếu nó cứ đeo bám hoài. Vậy giờ ta làm gì? kết hợp 2 biện pháp sau: 1/ Biện pháp không dùng thuốc: ban đêm đọc tiểu thuyết. Kiếm 1 tiểu thuyết nào đó để đọc để quên đi việc em suy nghĩ. Nghe nhạc không lời, playlist trên nhaccuatui có nhiều nè. Trước khi đọc, em luyện bài tập hít thở (thiền), hít sâu thở chậm, nhắm mắt cố gắng tưởng tượng ra 1 bầu trời trong xanh, khi thấy cái chết , em lại suy nghĩ hướng tích cực khác, (nhìn thấy cây cỏ, ong bướm bay qua lại, chạm được tới chân mây..) Đó là luyện tập suy nghĩ. 2/ Biện pháp dùng thuốc: Em sẽ được kê toa điều trị OCD, có gì liên lạc trong box chat để BS kê toa và hỏi thêm số điều về em nhé. Thân mến!