Chào Bác sĩ Em muốn hỏi về trường hợp của Mẹ em, năm nay 52 tuổi đã dùng thuốc an thần được 2 năm (ở bệnh viện Tâm Thần TPHCM). Mẹ em chỉ bị mất ngủ, nguyên nhân em khai thác được là do mẹ em suy nghĩ quá nhiều. Khoảng 3 tháng trở lại đây thì mẹ em thăm khám ở bệnh viện ĐH Y Dược TPHCM và đc kê thuốc, mẹ e uống hết tháng thứ 2 thì qua tháng thứ 3, BS bên đó giảm thuốc. Cụ thể hiện tại mẹ em uống sáng 1 viên tanakann, chiều 1 viên tanakan và tối thì 1 viên amitruptylin 25mg + 1 viên mimosa + 1/4 viên zopiclone 7.5mg. Em muốn hỏi việc mẹ em sử dụng các thuốc an thần trong 1 thời gian dài như vậy có gây ảnh hưởng gì về sau không ạ? Và có những cách nào mình có thể hạn chế bớt việc sử dụng cũng như lệ thuộc thuốc được không bác sĩ?
Trả lời:
Chào bạn. Câu hỏi của bạn cũng là thắc mắc của nhiều người khi dùng thuốc cho dễ ngủ. Toa trên cũng là thường gặp của 1 BS điều trị giấc ngủ. Thuốc sẽ có tác dụng phụ như khô miệng , táo bón,.. Amitriptilin sau này sớm sẽ được giảm và chuyển thuốc khác vì nó có thể gây loạn nhịp tim ở người trên 60 tuổi. 1 toa thuốc an thần thường dùng trong bao lâu? sẽ tùy người , tùy cơ địa, mà dao động từ 3-6-12 tháng - vài năm. Khi nào ta thấy bác ổn về mặt tinh thần, không còn suy nghĩ tiêu cực, khỏe khoắn cơ thể, đầu óc thư thả thoải mái, thì bác sẽ được giảm liều và cho ngưng. Cũng có rất nhiều trường hợp họ phải dùng thuốc mới ngủ được qua nhiều năm, tuy nhiên họ thấy thoải mái với điều đó , vì sao? Ta cứ coi như thuốc an thần giống như thuốc điều trị tăng huyết áp, đái tháo đường mà rất phổ biến hiện nay. Uống kéo dài. Như vậy thì ta sẽ thanh thản suy nghĩ hơn. Vả lại, nó cũng không gây ra tác dụng phụ mệt mỏi gì cho bản thân. Không phải uống thuốc an thần là giảm trí nhớ, mà ngược lại, không ngủ được mới làm giảm trí nhớ vì chết nhiều neuron trong não. Vậy hy vọng bạn cũng đã thấy thoải mái hơn về thuốc nhé. Còn về bác gái, cố găng cho bác tập yoga để tập hít thở, thư giãn, giải phóng cơ thể. Rất tốt ạ. Thân mến!