Dạ chào bác sĩ ạ. Cháu là nữ, năm nay gần 16 tuổi ạ. Cháu có kinh nguyệt từ cuối năm lớp 6 nhưng đến cuối năm lớp 8 mới mọc mấy cọng lông nách, cháu nhổ đi thì không mọc 1 thời gian cho tới năm lớp 10 thì bắt đầu mọc bên nách trái nhiều, bên phải ít ( cháu có nhổ nhưng nghe bạn khuyên không nên nhổ vì sẽ thâm nên cháu đã ngưng nhổ ạ ) và tiết ra mùi cơ thể. Lúc đầu mùi nhẹ tắm 2 lần/ ngày là hết mùi. Nhưng gần đây, trong dịp nghỉ hè cháu nhận thấy mùi bắt đầu nặng lên rất kinh khủng ạ, tắm bao nhiêu lần cũng không hết, kể cả cháu chà trực tiếp chanh như trên mạng chỉ nhưng cũng không hết. Gia đình chsus không ai bị hôi nách ạ. Giờ cháu phải làm sao ạ ? Cháu rất ám ảnh mùi này và cũng rất tự ti luôn ạ :< Mong bác sĩ trả lời giúp cháu ạ ! Cháu cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn! Xin được giải đáp vấn đề của bạn như sau, tất cả các hiện tượng bạn miêu tả phía trên đều là các hiện tượng sinh lý phát triển bình thường. Điều khiến bạn lo lắng chính là mùi cơ thể. Mùi cơ thể bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố như sự tăng tiết mồ hôi, chất nhờn, hệ vi khuẩn tại vùng đó, chế độ ăn, bản thân các chất tiết tại cơ thể của bạn... việc vệ sinh thân thể bạn đã làm rất tốt, do vậy không cần thiết phải chà chanh vào đâu bạn nhé, bạn có thể dùng thêm 1 số chất giảm tiết nhờn như kem benzyl peroxide bôi tại chỗ vào ban đêm, và dùng một số loại khử mùi có nguồn gốc rõ ràng để hạn chế mùi cơ thể! Chúc bạn luôn tự tin và sẽ không lo ngại vấn đề mùi hương của cơ thể nữa! Trân trọng!