Chào bác sĩ ạ. Cháu 18t và hiện tại cháu đang ôn thi ạ. Hiện tại cháu rất khó ngủ ạ. Cháu thường xuyên thức ôn bài đến 2,3h sáng ạ mới đi ngủ nhưng phải mất hơn 1 tiềng mới đi vào giấc được. Sáng dậy thì cháu thấy bình thường nhưng vẫn buồn ngủ ạ (Soi gương thì mắt quầng thâm). Cháu đang ghi nhận theo ngày và nhận thấy rằng cứ đến 10h sáng là mắt cháu ríu lại và rất rất buồn ngủ, không thể nào tỉnh táo được và nếu cháu chợp mắt thì sẽ ngủ rất nhanh ạ (Khác xa so với buổi tối). Cơn buồn ngủ nó sẽ tiếp diễn cho đến tầm 11r thì thôi, cháu thấy rất tỉnh và cố ngủ cũng không được nữa. Cháu rất khổ cực khi phải cố ngủ mà không được. Nằm hơn 1 tiếng. Cháu rất buồn và cứ đến buổi tối là rất sợ hãi vì phải đấu tranh với cơn mất ngủ này. Mong bác sĩ giúp cháu đưa ra biện pháp và bệnh lí cháu có thể đang mang ạ. Cháu cảm ơn rất nhiều !!
Trả lời:
Chào bạn,cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến eDoctor.Tình trạng của bạn cũng và đang tăng lên nhiều ở giới trẻ ngày nay.Trong tuần này tôi đã tư vấn cho khoảng 3,4 trường hợp giống bạn .Nguyên nhân bệnh lý bạn đang gặp là do bạn quá căng thẳng về hệ thần kinh,dẫn đến hệ thần kinh của bạn hoạt động quá mức,gây suy kiệt dần cộng với giờ giấc sinh hoạt của bạn đảo lộn gây mất nhịp sinh hoạt của hệ thần kinh.Nếu không điều chỉnh kịp thời bạn sẽ dễ tiến triển sang căn bệnh Rối loạn lo âu.Khi đó cần phải dùng thuốc điều trị lâu dài .Hiện tại bạn chưa cần dùng thuốc.Bạn chỉ cần thể thao hàng ngày,ngủ sớm hơn và đúng giờ mặc định hàng ngày,giảm điện thoại và các thiết bị điện tử.Tránh đặt áp lực ám ảnh cố ngủ, trước khi vào giấc ngủ mà phải để tư tưởng thật thoải mái.Tuy nhiên bạn đang trong thời kỳ ôn thi,Bạn tránh tạo quá nhiều áp lực ở kỳ thi sắp tới là căn bệnh đã giảm 1 nửa rồi đó ạ.Bạn hãy thả lỏng như những gì tôi khuyên phía trên càng sớm càng tốt.Nếu cần tư vấn gì thêm,bạn có thể vào trang cá nhân của tôi,chọn chức năng chát với bác sĩ để chúng ta có thể trao đổi nhiều hơn. Chúc bạn sớm có những giấc ngủ ngon và Đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới.