Nhờ bác sĩ tư vấn liệu trình cai thuốc lá tốt nhất ạ. Cảm ơn nhiều!
Trả lời:
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng eDoctor! Về việc cai thuốc lá thì không có liệu trình tốt nhất mà phụ thuộc vào điều kiện của từng người để có phương pháp phù hợp. Vấn đề của việc bỏ thuốc lá chính là sự kiên định của ý chí muốn bỏ thuốc, thói quen, các triệu chứng của hội chứng phụ thuộc nicotine và phục hồi niêm mạc phế quản. Khi dừng thuốc, trong khoảng vài ngày đến tận 2-3 tháng sau sẽ xuất hiện các triệu chứng như mệt mỏi, ho, hồi hộp, khạc đờm, nhạt miệng .... đó chính là sự phụ thuộc vào nicotine cộng với thói quen dùng thuốc và tâm lý sợ hãi những triệu chứng đó sẽ cản trở việc bỏ thuốc, với thuốc lá thì tỷ lệ tái nghiện thành công cũng rất cao. Do vậy, xin có lời khuyên như sau, bạn nên tìm hiểu kỹ về tác hại của thuốc lá để thấy rằng hút thuốc lá không có lợi ích gì cả, bạn tìm hiểu về các triệu chứng thường gặp sau khi bỏ thuốc để không bị sợ hãi, sau đó sẽ hạ quyết tâm để bỏ thuốc và xây dựng cho mình 1 lịch trình giảm số điếu hút trong 1 ngày đến khi bỏ hẳn, sau đó sẽ là do sự quyết tâm của bạn là chính. Nếu thất bại và tái nghiện thành công nhưng vẫn muốn bỏ thì bạn nên đến các khoa tâm lý - tâm thần để có phương pháp dùng thuốc ( Nicotine pack, Bupropion,... ) hỗ trợ việc bỏ thuốc! Chúc bạn thành công! Trân trọng!