em được bạn bè chỉ trước khi đi nhậu uống vitamin B sẽ không sĩn, vì vitamin B gặp bia rượu sẽ chuyển hoá thành giấm và nước. mỗi lần như vậy em uống 4 viên NatB và thực sự em nhậu không sĩn. bác sĩ cho em hỏi em dùng NatB như vậy có sao không ạ.
Trả lời:
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về eDoctor! Xin được tư vấn bạn như sau: Với rượu, chu trình chuyển hóa tại gan khác với chu trình đường, do đó vitamin B mà chính xác là B1 không có vai trò trong đó. Bạn của bạn đã nhầm với phác đồ điều trị cai rượu (gồm seduxen và B1 liều cao để chống lại hội chứng Korsakoff's). Còn việc bạn nhậu không xỉn đó là do nhiều yếu tố, trong đó có việc hạn chế và kéo dài thời gian lượng rượu vào, đồng thời não thích nghi với việc ức chế của ethanol. Do vậy không phải cứ uống vitamin B là bạn sẽ thành anh hùng bàn tiệc đâu nhé. Và tác hại của rượu đến cơ thể cũng rất trầm trọng, do vậy khuyến khích bạn nên hạn chế rượu, học văn hóa từ chối rượu bia (Đặc biệt khi phải làm việc hoặc điều khiển phương tiện). Còn về phần thuốc Nat B gồm B1, B2, B6, B12, khi bạn dùng như vậy cũng không sao, thừa cơ thể sẽ đào thải, chỉ có tác dụng xấu đến sức khỏe màng bóp của bạn mà thôi. Trân trọng!