Cháu đang là học sinh chuẩn bị thi đại học, mỗi khi cháu học ( thường là môn toán ) lúc ở nhà cháu thường đau bụng rất nhiều lần, thường là lúc bắt đầu học hoặc là lúc cháu không làm được bài, bụng thường có cảm giác khó chịu. Tình trạng này diễn ra hơn nửa năm rồi ạ. Cháu muốn hỏi là như thế có bình thường không ạ?
Trả lời:
Chào bạn! Lời đầu tiên, xin chúc bạn ôn thi tốt và đạt kết quả mong muốn trong kỳ thi Đại học sắp tới. Xin giải thích thắc mắc của bạn như sau: Trong dạ dày của chúng ta luôn diễn ra 1 trận chiến giữa 1 bên là các phần bảo vệ niêm mạc dạ dày: nhầy, các chất hóa học có tác dụng kích thích niêm mạc tái tạo.... còn bên kia chiến tuyến là phần có tác động làm tổn thương niêm mạc: men tiêu hóa, vi khuẩn, các chất hóa học đưa vào như 1 số thuốc...Bình thường trận chiến này là cân sức, tuy nhiên chỉ cần bên gây hại hơi tăng lên thì sẽ tác động đến niêm mạc dạ dày và gây đau. Với phân tích đó thì khi bạn căng thẳng thì qua 1 phản xạ gây tăng tiết men tiêu hóa, đồng thời lúc gặp bài khó thì thường vào lúc dạ dày cũng đã rỗng, và ôn thi nhiều ăn uống kém hơn, về lâu dài bên gây tổn thương mạnh lên và tác động xấu đến niêm mạc dạ dày gây đau tức (Đã có học sinh vì ôn thi nhiều quá mà thủng cả dạ dày). Điều nữa là ôn thi lỡ có đau đầu thì bạn đừng lạm dụng thuốc giảm đau, paraceramol, ibuprofen..., cái đó cũng tác động không tốt. Do vậy, dù ôn thi nước rút nhưng bạn cũng hạn chế thức khuya, tránh dùng chất kích thích, ăn - ngủ điều độ bạn nhé! Trân trọng!