Bác sĩ cho em hỏi làm sao vượt qua ám ảnh về sợ ma? Mỗi khi em sợ ma em cảm thấy không vui không tập trung làm gì khác được. Em cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến eDoctor! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau: Nỗi sợ ma của bạn không phải là chứng bệnh, mà nó đơn thuần chỉ là tác động âm tính tới cảm xúc khi mình tưởng tượng ra. Để giải quyết tình trạng này, bạn nên tự giải quyết bằng cách thay đổi chính bản thân mình như xây dựng lối sống tích cực (ăn - ngủ - tập luyện khoa học). Tránh đọc những truyện ma quái hay xem phim kinh dị. Chia sẻ nỗi sợ của mình với bạn bè, người thân để xây dựng niềm tin rằng nỗi sợ ma không có cơ sở, đối mặt với nỗi sợ của bản thân: Khi nghĩ về ma quỷ bạn có thể chuyển suy nghĩ sang 1 điệu nhạc hay, 1 câu truyện cười,...Vì ai khi cảm thấy sợ thì não bộ cũng diễn ra 1 loạt đáp ứng stress nên tất nhiên bạn sẽ không tập trung, hãy tập luyện, nếu không được bạn có thể đến viện hoặc khoa tâm lý để được điều trị tâm lý chuyên sâu. Chúc bạn sớm vượt qua được nỗi sợ của chính bản thân mình và nghĩ được rằng: Chỉ có con người thật mới có thể làm hại được bạn mà thôi! Trân trọng!