Chào bác sĩ. cháu năm nay 19 tuổi. từ lúc nhỏ cháu vốn nhút nhát và ít nói. lớn lên lại càng ko muốn giao tiếp, kết bạn với ai. đi học hay đi làm cháu đều lủi thủi một mình, cháu rất sợ khi phải giao tiếp với ng khác, nó như là cực hình đối với cháu. có phải cháu bị trầm cảm rồi k ạ
Trả lời:
Chào cháu. Cám ơn cháu đã sử dụng dịch vụ của edoctor. Nói qua một chút về bệnh trầm cảm. Bệnh trầm cảm là một rối loạn tâm trạng thường gặp, có đến 80% dân số từng bị trầm cảm vào một lúc nào đó trong đời. Có 2 triệu chứng chính để chẩn đoán trầm cảm là: - Tâm trạng buồn bã, có hoặc không kèm theo triệu chứng hay khóc. - Không có động lực, giảm hứng thú trong mọi việc, kể cả những hoạt động là sở thích. Ngoài ra còn có các triệu chứng phụ như: rối loạn giấc ngủ, thay đổi khẩu vị, mệt mỏi, chậm chạp, dễ bị kích động, khó tập trung, cảm giác thất vọng và tội lỗi về bản thân, có suy nghĩ tự tử. Trong trường hợp của cháu, chú nghĩ không phải là cháu bị trầm cảm. Tính cách của mỗi người là khác nhau, có người sống hướng ngoại nên thích giao tiếp, đi lại, gặp gỡ nhiều người; cũng có nhiều người sống hướng nội, thích sự yên tĩnh, tập trung vào công việc. Cháu nên chọn công việc phù hợp với tính cách hướng nội của mình, như những việc thiên về chuyên môn. Kĩ năng giao tiếp có thể học và tập luyện để phát triển hơn nếu cháu mong muốn. Cháu hãy thử cố gắng nói chuyện nhiều hơn với người nhà, bạn bè thân thiết, rồi từ từ tập giao tiếp với người lạ. Chúc cháu luôn nhiều sức khoẻ và hạnh phúc. Thân mến!