bác sĩ cho em hỏi là vì sao em thấy khó ngủ buổi trưa và buổi tối, buổi tối em thấy khó ngủ, khó vào giấc ngủ sâu được, buổi trưa em ngủ 1 tiếng thôi cũng không ngủ được, buổi tối có lúc em thấy đầu óc thoải mái, nằm ngủ không suy nghĩ gì hết mà cũng khó đi vào giấc ngủ, vậy phải làm sao.
Trả lời:
Chào anh! Xin trả lời câu hỏi của anh như sau: Giấc ngủ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó có tâm lý, thể trạng, không gian sống, lối sống, thói quen làm việc! Với người trẻ, ngủ khoảng 6-8 h/ ngày, được coi là đủ và đa số không có nguyên nhân bệnh thực thể. Theo như anh mô tả thì lời khuyên được đưa ra là: Thay đổi lối sống để rèn luyện được 1 thói quen ngủ đúng giờ và đủ giấc, luyện tập thể thao vào cuối buổi chiều với bài tập sức bền thì khoảng 1 tiếng, với bài tập sức nặng thì khoảng 30 phút, dùng smartphone khoa học, không dùng các chất kích thích. Nếu có bất kỳ triệu chứng nào khác như ngủ ít hơn 3h/ ngày và mệt mỏi nhiều, nhiều suy nghĩ tiêu cực, .... anh nên đi khám chuyên khoa tâm lý, tâm thần để có giải pháp cho bản thân. Chúc anh luôn khỏe mạnh, có những giấc ngủ ngon để tràn đầy năng lượng làm việc! Thân!