Bác sĩ cho cháu hỏi, cháu được chẩn đoán là bị rối loạn lo âu và điều trị gần 3 năm rồi. Có 1 điều cháu rất băn khoăn là cháu không thể đi làm được ạ, mỗi lần cháu xin được việc và đi làm thì người cháu sẽ xuất hiện triệu chứng lo lắng, mệt mỏi, stress và ám ảnh về công việc đó dù trên thực tế công việc đó chẳng hề đem đến 1 chút đáng sợ nào cả, kèm theo đó là triệu chứng chán nản khi đi làm ạ dù tất cả các công việc phải gọi là ko có gì nhàm chán hết nhưng cháu vẫn xuất hiện cảm giác chán kinh khủng chán nản đếm độ không muốn làm và chỉ muốn bỏ về và kết quả làm cháu không làm được bất kể 1 công việc gì hết dù cháu đã đin xin và thử việc ở rất nhiều nơi. Bạn bè cháu khuyên cháu chắc là do suy nghĩ của cháu thôi, cháu cũng đã cố gắng khuyên nhủ bản thân và thay đổi suy nghĩ rất nhiều nhưng rồi tất cả những triệu chứng đó lại trở lại khiến cháu không thể là được 1 cv gì cả. Cháu trách móc bản thân và tự hành hạ bản thân cháu rất nhiều vì điều đó ạ, cháu cảm giác bế tắc vô cùng. Cháu không biết điều đó có phải là do bệnh tình của mình gây nên hay ko, và cháu cũng nói thật mặc dù cháu hỏi vậy thôi chứ cháu cũng ko còn niềm tin là mình có thể đi làm được nữa ! Mong bác sĩ giúp đỡ cháu ạ ! Cháu cảm thấy tuyệt vọng và tồi tệ vô cùng !
Trả lời:
Chào bạn, việc điều trị chẩn đoán lo âu cần kiên trì lâu dài. Nếu không quá phụ thuộc vào kinh tế, mình có thể tạm ngưng công việc 1 thời gian. Gặp gỡ bạn bè, Du lịch, tham gia các họat động ngoài trời. Khi cảm thấy bình ổn rồi mới trở lại với công việc. Chúc bạn mau khoẻ. Thân mến