chào bác sĩ đợt này do công việc cháu phải làm ca đêm và ca ngày ạ . sau khi ca đêm chuyển sang sáng tuần sau thì cháu thường xuyên bị mất ngủ , thức cả đêm ko ngủ đc đến sáng 5h dậy đi làm . cho cháu hỏi có cách nào để cải thiện hay cháu có cần đi khám ở bệnh viện ko ạ ,
Trả lời:
Chào cháu Giấc ngủ là tình trạng nghỉ ngơi tự nhiên theo chu kỳ của thể xác và tâm thần. Đồng hồ sinh học trong mỗi con người làm cho chúng ta cảm thấy buồn ngủ ban đêm và tỉnh táo ban ngày. Hiện tượng như cháu mô tả là rối loạn giấc ngủ do làm việc trái với đồng hồ sinh học, thường xuyên đổi ca liên tục, do đó đồng hồ sinh học trong người cháu cung phải thường xuyên tự điều chỉnh theo nhịp sống mới này của cháu. Với những người làm việc theo ca như cháu thì việc điều chỉnh giấc ngủ trở lại theo nhịp điệu bình thường đòi hỏi mất khá nhiều ngày và cần đến sự giúp đỡ của bác sĩ vì để điều chỉnh lại chu kỳ ngủ bình thường có thể sẽ phải phối hợp các biện pháp thư giãn tâm lý và vệ sinh giấc ngủ cũng như phải sử dụng một số loại thuốc an thần nhẹ trong một thời gian ngắn. Vì vậy, nếu cháu không thể tự điều chỉnh lại được giấc ngủ của mình thì nên đi khám chuyên khoa Tâm thần để được bác sĩ hướng dẫn cách xử lý phù hợp. Thân mến!