Em chào bác sĩ! bác sĩ cho em hỏi :em mới xét nghiệm máu với nước tiểu kết quả báo chỉ số eos cao hơn bình thường -như vậy cho em hỏi em đang bị bệnh gì ạ-hướng sử lý?
Trả lời:
Chào bạn! Eos viết tắt của từ Eosinophile, là bạch cầu toan tính. Chỉ số Eos là số lượng bạch cầu toan tính trong máu, chỉ số này là một trong 18 đến 22 thông số của xét nghiệm công thức máu. Giá trị bình thường của Eos là < 5% hoặc < 300 tế bào/mm3, chỉ số Eos tăng cao khi > 5%, hoặc > 300/mm3. Có nhiều nguyên nhân gây tăng Eos, ở Việt Nam, hay gặp nhất theo thứ tự là: nhiễm ký sinh trùng; do sử dụng một số thuốc như: thuốc kháng lao (rifampin, ethambutol, ethionamid), thuốc kháng sinh (penicillin, streptomycine, erythromycin), muối vàng...; các bệnh dị ứng như hen suyễn, viêm mũi xuất tiết, sốt dị ứng, phù toàn thân, mề đay mạn tính, bệnh huyết thanh, viêm huyết quản dị ứng, chàm, bệnh da bóng nước, hồng ban đa dạng... Chỉ số EOS của bạn tăng nhẹ, nhìn chung không có giá trị nhiều trong chẩn đoán bệnh bạn nhé! Chúc sức khỏe!