Thưa bác sỹ ông nội mình năm nay 86 tuổi đang bị chứng mất ngủ lâu dài . Xin hỏi bác sỹ xem có thuốc hay thực phẩm chức năng cả đông y lẫn tây y nào giúp dễ ngủ không ạ. Xin cảm ơn
Trả lời:
Chào em Thường người già rối loạn giấc ngủ do suy giảm chức năng: Hệ quả của quá trình lão hóa tự nhiên. Khi tuổi càng cao, các tế bào, cơ quan trong cơ thể dần trở nên lão hóa, trong đó các tế bào thần kinh bị hủy hoại và suy giảm chức năng so với người trẻ tuổi gây ra mất ngủ, khó ngủ, luôn cảm thấy buồn ngủ hoặc ngủ không yên giấc.Rối loạn giấc ngủ do các bệnh lý nội khoa phổ biến nhất là các bệnh về xương khớp mạn tính với các cơn đau nhức tái phát dẫn đến khó ngủ, mất ngủ, ngủ không sâu giấc... bệnh như viêm phế quản mạn tính, ho kéo dài, hen suyễn; các bệnh về đường tiêu hóa như đau dạ dày, viêm đại tràng, đầy bụng khó tiêu, tiểu nhiều về đêm, bệnh tiểu đường... cũng dẫn đến mất ngủ, khó ngủ làm ảnh hưởng tới sức khỏe người cao tuổi.Do môi trường: ô nhiễm tiếng ồn, không gian ngủ thiếu trong lành, thoáng mát hoặc nơi ở chật chội... cũng là nguyên nhân dẫn đến khó ngủ, rối loạn giấc ngủ ở người già.Ngoài ra do chế độ ăn, uống, sinh hoạt không hợp lý: đây cũng là một trong những nguyên nhân thường xuyên dẫn đến mất ngủ ở người cao tuổi. Ăn uống không đủ chất, không đúng giờ, đặc biệt là thường xuyên uống rượu bia, các chất kích thích khác (cà phê, trà đặc, nước uống có ga) cũng dễ khiến cho người bệnh bị khó ngủ, mất ngủ...Do đó phải tìm nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ người già để khắc phục Việc dùng thuốc ngủ cũng phải thận trọng vì người già chức năng gan, thận giảm.... thải độc hạn chế... Cho nên em nên đưa ông nội đi khám trung tâm bảo vệ sức khỏe tâm thần hoặc chuyên khoa nội thần kinh để được hướng dẫn điều trị Thân mến chào em