Chào bác sĩ, Từ bé (em không nhớ cụ thể bao nhiêu tuổi) em đã hay đau đầu. Nó kiểu đau dai dẳng chứ ít khi đau dữ dội. Trời nóng nó cũng đau, em cáu lên nó cũng đau, khi em đói nó cũng đau luôn. Em cũng không biết nó có liên quan gì đến nhau không, nhưng thỉnh thoảng em lại có cảm giác như có một cái công tắc trong đầu, nó “tách” một cái là tự nhiên em quên mất bản thân là ai và vì sao lại ở đây luôn. Lần nào cũng khoảng 2-3 phút sau là em nhớ lại. Cũng như vậy, đối với người nhà lẫn người quen em cũng bị thế. Tự nhiên em thấy lạ lẫm với họ, như thể họ bị thay thế hoặc em bị thay thế vậy. Một lát sau em lại nhớ ra là có quen biết, nhưng nhớ thì nhớ, em vẫn có cảm giác như họ là người lạ. Em còn gặp trường hợp quên mất chữ nữa (nhưng ít khi hơn 2 trường hợp trên). Tự nhiên em nhìn những chữ mình đã đọc hơn 10 mấy năm mà không hiểu gì hết, lát sau lại bình thường. Nếu em chỉ ở nhà thì không sao, nhưng có đôi khi em đang chạy xe ngoài đường, tự nhiên hoa mắt một chút rồi quên mất bản thân là ai, đang làm gì thì hơi rắc rối. Vậy, em muốn hỏi bác sĩ là trường hợp của em có phải là bệnh không? Và em nên khám ở đâu (nếu là bệnh). Em cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn! Các triệu chứng của bạn rõ ràng là bất thường rồi! Nhưng để định hướng là bệnh gì cần nhiều thông tin hơn nữa như: bạn có nhìn thấy hình ảnh gì không có thật không ( như nhìn thấy hổ, thấy bóng người...), hoặc nghe ai nói bên tai...., hoặc có cảm giác có người hại mình không? Cung cấp thông tin để bác sĩ tư vấn thêm. Còn nếu đi khám, bạn nên khám chuyên khoa tâm thần bạn nhé! Chúc sức khỏe!