Chào bác sĩ. Cháu năm nay 22 tuổi. Chuyện là dạo này cháu bị ám ảnh tâm lí về việc mình có nguy cơ mắc bệnh xã hội dù những hành động xung quanh không hề có ảnh hưởng gì mà có thể khiến cháu mắc bệnh. Cụ thể là hôm qua khi đi cắt tóc, khi cắt tóc xong thì thợ chính có nhường việc cạo mai tóc lại cho thợ phụ, chuyện chẳng có gì khi về nhà cháu liền nghĩ có khi nào thợ phụ quên thay dao cạo cho cháu không? Vì bạn đó khá là non tay nghề, nên cháu nghĩ sợ bạn ấy quên, và khi tắm thì cháu chà sát phần sau gáy xem thử có bị vết thương gì không, thì cháu cảm thấy hơi rát (ít chứ không nhiều, và nó nằm dưới phần tóc) nên giờ đâm ra cháu cứ suy nghĩ lỡ như người trước bị nhiễm H thì sao, lỡ dính máu thì sao, mặc dù cháu biết nguy cơ bị nhiễm (nếu người trước có bị, dù có chảy máu và quên thay dao cạo đi chăng nữa) là không có vì cháu biết virus H sẽ bị bất hoạt khi ra ngoài môi trường bên ngoài ngay lập tức, và từ thời điểm cắt tới khi cạo là 10 phút hơn. Nhưng giờ tâm lí cháu cứ nghĩ đến lỡ việc mình bị mắc rồi suy diễn ra tùm lum nên thực sự cháu không biết phải làm thế nào ạ. Đây là hình ảnh cháu chụp sau gáy ạ. Cháu cảm ơn ạ!
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về eDoctor! Xin trả lời câu hỏi của bạn, về bệnh HIV thì bây giờ có lỡ mà nhiễm thì cũng không sợ vì bây giờ đã có thuốc kiểm soát được và người nhiễm HIV có cuộc sống bình thường cũng như tuổi thọ bình thường như bao người khác, thậm chí tải lượng virus xuống thấp đến mức không có khả năng lây qua quan hệ tình dục, chỉ phiền chút là phải lĩnh thuốc hàng tháng và uống thuống hàng ngày như những người tiểu đường mà thôi. Đồng thời lương tâm của người thợ họ cũng biết rằng điều đầu tiên phải thay dao cạo cho người khác nên bạn yên tâm đi nhé! Bạn cũng không cần phải làm thế nào cả, cứ yên tâm sống khỏe, 3 tháng nữa đi hiến máu là được! Trân trọng!