Chào bác sĩ, ba em có đi khám bệnh và được chẩn đoán các bệnh như hình. Bác sĩ có thể cho em biết tình trạng tim hiện tại của ba em đang ở mức độ nào và có cách nào để tình trạng ổn định và duy trì được trong nhiều năm nữa không ạ. Vì em tham khảo bệnh này chỉ sống trong 1 2 năm. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp em, em rất lo. Em cảm ơn các bác sĩ rất nhiều
Trả lời:
Chào bạn, đánh giá suy tim thường ít dựa vào mức độ siêu âm tim mà dựa vào tình trạng khó thở của bệnh nhân. Nếu khó thở ngay cả khi không làm gì là nặng, khó thở khi gắng sức là mức độ nhẹ. Thời gian sống còn tùy thuộc nhiều yếu tố: bệnh kết hợp, chế độ sinh hoạt, dùng thuốc. Tuy nhiên khả năng vo bóp tim của bác vẫn tốt nên tiên lượng tốt hơn chứ không phải là 1,2 năm đâu ạ. Bác nên khám và duy trì đơn thuốc tim.mạch