bác sĩ ơi cho cháu hỏi năm nay cháu 15 tuổi. thỉnh thoảng khi tới 1 nơi lạ hay gì là cháu bị choáng có lúc choáng nhẹ 2,3s hết. có lúc choáng hơi mất thăng bằng. ở nhà hay đi ra ngoài thì không bị. cứ đi lên chung cư nào lạ lạ mà không gian chật hẹp là cháu bị choáng. không biết là do bệnh hay do tâm lý ạ. và cho cháu hỏi 1,2 tuần bị choáng 1 lần thì có nguy cơ bị bệnh gì và có nguy hiểm không. cần bổ sung những thực phẩm nào để giảm chóng mặt ạ
Trả lời:
Chào cháu. Đây không hẳn là 1 bệnh chóng mặt giống như rối loạn tiền đình. Nó là 1 dạng Sợ. Con người chúng ta khi đã định hình được thì cũng bắt đầu biết Sợ, có người sợ không gian hẹp (như cháu), có người sợ loài bò sát, có người sợ đám đông, có người sợ vật dụng có lỗ.. Và cảm giác sợ sẽ làm cho hệ thống giao cảm hoạt động, làm tim đập nhanh, vã mồ hôi, người choáng.. Điều trị nó cũng có thuốc, nhưng quan trọng là nó chỉ xảy ra khi em tiếp xúc, nên uống thuốc nhiều mà ko tiếp xúc nó thì cũng đâu biết hiệu quả, và tác dụng phụ thuốc nhiều hơn. Nên chỉ còn cách đối mặt với nó thường xuyên hơn, lấy hơi thở sâu, chuẩn bị tinh thần mà đối mặt, từ từ em sẽ hết nhé.