Chào bác sĩ, Tôi có con gái 9 tuổi, cháu sinh hoạt học tập rất bình thường. Tuy nhiên, cháu thường xuyên không tự đi đại tiện được, cứ 3 ngày phải thụt 1 lần. Gia đình tôi cũng cho cháu ăn nhiều rau, uống nhiều chất xơ nhưng không cải thiện được. Có điều là cứ được nghỉ học hay nghỉ hè thì cháu lại đi đại tiện bình thường. Gia đình tôi có cho cháu đi khám viện Nhi TƯ và uống thuốc theo chỉ dẫn nhưng cũng không hiệu quả. Tôi pha xuyên tâm liên cho cháu uống hàng ngày nhưng cũng không hiệu quả. Theo tôi hiểu thì vấn đề của cháu là liên quan đến tâm lý. Dù gia đình tôi không hề gây bất kì áp lực gì với cháu. Xin bác sĩ tư vấn giúp nên giải quyết như thế nào ạ. Cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào chị, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến eDoctor! Vấn đề táo bón không chỉ ở trẻ đi học và với người đi làm cũng rất hay bị và biểu hiện tương tự, nguyên nhân thứ nhất là do cháu tự áp lực với việc học, dẫn tới căng thẳng và ức chế nhu động ruột, thứ 2 do việc nhịn đại tiện ví dụ khi buồn nhưng không muốn đại tiện ở trường, cố nhịn khi đang đi trên đường.... dẫn tới táo, thứ 3 là do ít vận động chạy nhảy hơn, uống ít nước hơn .. ngoài ra còn rất nhiều nguyên nhân khác. Chị nên tập cho cháu thói quen đại tiện vào 1 giờ trong ngày vào sáng sớm hoặc tối, nhắc cháu khi thấy tức bụng buồn đại tiện thì nên đi luôn không nên nhịn, giải thích cho cháu việc táo bón sẽ gây mất tập trung khi học, bị trĩ.... để cháu hiểu và có thể dùng thuốc nhuận tràng và điều hòa nhu động ruột cho cháu. Trân trọng!