Chào bác sĩ, em năm nay 20 tuổi. Do em học hơi nhiều nên hay bị căng thẳng dẫn đến đau đầu và mặt. Bác sĩ có thể tư vấn giúp em thuốc uống, cũng như một số phương pháp điều trị được không ạ. Em cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn, vấn đề này hiện nay gặp quá nhiều nên bác sĩ tổng hợp thành bài viết dưới này bạn tham khảo nhé: ĐAU ĐẦU CĂNG THẲNG 🥵🥵🥵🥵 - Căng thẳng tâm lý, stress chủ yếu dựa vào cách nhìn nhận, phản ứng và thái độ ứng xử của con người trước vấn đề nào đó trong hoàn cảnh sống. Stress còn được xếp vào nhóm bệnh đô thị vì nhịp sống nhanh và ồn ào tại đây đã tạo điều kiện thuận lợi cho căn bệnh này xuất hiện. Triệu chứng đau đầu mệt mỏi ngày càng trở nên phổ biến hơn khi nhiều người ở các thành phố lớn phải tập trung lo toan cho gia đình, công việc, mà không có thời gian chăm sóc chính bản thân mình. DẤU HIỆU NHẬN BIẾT Luôn có cảm giác bị chít khăn quanh đầu hoặc dây siết ngang đầu; Nặng đầu và đau âm ỉ trong cả ngày, đôi khi xuất hiện đau vùng gáy; Suy giảm khả năng tập trung, khó ngủ; Mức độ đau tăng lên khi stress, mệt mỏi, hoặc nghe tiếng ồn; Các cơ vùng mặt - cổ - đầu co cứng; Có lúc cảm nhận tiếng gõ trong đầu. VẬY PHẢI LÀM SAO?? Khi các cơn đau đầu xuất hiện, bệnh nhân nên ưu tiên chăm sóc bản thân bằng cách: - Nằm nghỉ ngơi trong phòng tối; - Uống thuốc giảm đau sớm để nhanh có hiệu quả; - Xoa bóp vùng gáy cổ, vai và lưng hoặc chườm lạnh / nóng. - Đặc điểm của những cơn đau đầu do căng thẳng là sẽ tái phát nhiều lần, gây nhiều mệt mỏi cho người bệnh. Do đó bệnh nhân cũng cần chủ động phòng tránh triệu chứng này trong thói quen sinh hoạt hàng ngày. Chẳng hạn như: - Chơi thể thao giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, làm chậm quá trình lão hóa và giảm stress sau khi làm việc cường độ cao; - Giữ tinh thần lạc quan, tính hài hước và tránh tình huống gây căng thẳng; - Học cách thư giãn, tập thể dục thường xuyên, ăn uống điều độ và ngủ đủ giấc; - Không làm việc quá sức, không hút thuốc, không uống nhiều bia rượu. Thuốc không phải là lựa chọn tối ưu với đau đầu căng thẳng vì nó chỉ giải quyết phần ngọn mà không giải quyết được phần gốc. Tuy nhiên khi quá đau thì bạn sẽ cần sự hổ trợ của thuốc khi tất cả các phương pháp trên thất bại. Thân mến.