Thưa Bác sĩ. Em là Nữ, năm nay em 14 tuổi ạ. Em bị khó ngủ, tối ngủ khoảng 1,2 tiếng là tự dưng thức dậy, sau đó ngủ lại rất khó, khoảng gần sáng cảm thấy đuối thì mới ngủ được ạ. Mỗi lần như vậy là em hay khóc và cáu gắt. Tuy nhiên sáng dậy không mệt mỏi và ngủ trưa không được, nhằm lúc cảm nhận được giựt cộng dây thần kinh ở gần thái dương, em rất dễ tưởng tượng phong phú và bị rụt rè . Em khó ngủ gần 1 tháng rồi ạ . Em có điều trị bằng thuốc đông y ,nhưng vẫn không hiệu quả, muốn hỏi bác sĩ để biết nguyên nhân ạ.
Trả lời:
Chào con Theo mô tả con đã bị khó ngủ/ mất ngủ kéo dài gần 1 tháng kèm theo dễ khóc và cáu gắt, uống thuốc đông y không đở. Trước mắt con nên Vệ sinh giấc ngủ: -Ngủ đúng giờ ( 22-5 g) - Khi lên giường không xem tivi, không cầm điện thoại. - Tập thể dục ( đi bộ, tập nhịp điệu, học nhảy trên youtube) - uống nhiều nước - Không ngủ trưa quá 30 phút - Cởi mở, trò chuyện với gia đình nhiều hơn. Nhất là không căng thẳng, lo lắng thái quá nhé. 2/ Nếu vẫn chưa ngủ được con nên nói ba mẹ đưa đi khám bác sĩ chuyên khoa tâm lý -tâm thần Nhi nhé. Thân ái.