Chào bác sĩ, cháu năm nay 17 tuổi. Cháu có các biểu hiện sau: - Luôn bi quan. - Làm sai việc gì cũng dằn vặt, trách móc bản thân mình. - Thích ở một mình. - Cảm xúc thất thường, lúc thì nói rất nhiều, lúc chẳng nói câu nào. - Khó kiểm soát bản thân, dễ mất bình tĩnh, hay cáu gắt. - Hay nhớ về chuyện cũ rồi khóc một mình. - Chẳng muốn ra ngoài gặp gỡ hay tiếp xúc với ai, cứ muốn nằm lỳ trong phòng. - Lúc ngủ nhiều, lúc ngủ ít. - Khó ngủ, nhắm mắt ngủ thì mọi chuyện cũ cứ hiện ra, rồi lại khóc, nên cháu thường làm gì đó đến khi nào mệt mới ngủ được, tầm 1-2h sáng cháu mới có thể ngủ sâu giấc được. - Làm việc gì cũng thấy chán. Trong đầu hoạch định rất nhiều thứ, mong muốn thay đổi bản thân trở nên tốt đẹp hơn, cũng có quyết tâm, nhưng đến khi bắt đầu làm, dường như có gì đó ngăn cản cháu, khiến cháu nản, cháu từ bỏ. - Đau đầu, chóng mặt. Cháu cũng có bị thiếu canxi ạ. Mong Bác Sĩ tư vấn giúp cháu. Cháu cảm ơn ạ.
Trả lời:
Chào bạn. Tình trạng của bạn hiện tại có thể bạn đang bị rối loạn tinh thần vì vậy bạn nên đến chuyên khoa thần kinh tâm thần của tỉnh hoặc trung ương để khám tổng thể , làm các xét nghiệm , test , chuẩn đoán xác định và có hướng điều trị cho bạn, bạn nên đi khám ngay và điều trị kiên trì không nên để kéo dài bệnh sẽ tiến triển nặng hơn, bệnh sẽ khó khăn hơn nhiều . Thân mến.