Xin chào bác sĩ, Cháu năm nay 28 tuổi. Trước đây mỗi lần uống rượu bia cháu bi đau đầu. Mỗi lần như thế cháu đều dùng thuốc panadol để giảm đau. Gần đây cháu hạn chế uống rượu bia nên cũng đỡ đau đầu hơn. Nhưng gần đây khoảng một tháng cháu thấy hay bị căng thắng thần kinh. Cảm thấy đầu rất nặng. Ko thể tập trung. Cháu đã đi chụp cắt lớp nhưng ko sao. Bác sĩ cho cháu hỏi mỗi lần bị đau đầu do dùng rượu bia cháu cháu uống thuốc như vậy có ảnh hưởng gì đến hệ thần kinh ko. Cháu đã uống thử hoạt huyết dưỡng não một thời gian nhưng ko hiệu quả. Xin bác sĩ tư vấn cho cháu nên sử dụng loại thuốc gì thì được. Xin cảm ơn bac sĩ
Trả lời:
Chào bạn Đau đầu là 1 triệu chứng có thể chỉ điểm rất nhiều nguyên nhân bệnh cấp tính và mạn tính khác nhau. Tuy nhiên, đa phần, triệu chứng này lại không thuộc 1 bệnh nào mà chỉ là đau đầu do căng thảng thần kinh đơn thuần khi các tế bào não làm việc quá sưc, mất ngủ, stress... Với tình trạng này, trước tiên bạn cần hạn chế tất cả các chất kích thích bao gồm rượu, bia, cafe, nước chè, nước có gas... Thứ 2 bạn cần có 1 chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, ngủ đủ giấc, tình trạng thiếu ngủ hoặc tập trung kéo dài vào 1 công việc sẽ làm nặng thêm bệnh. Tập thể dục và thư giãn giúp cải thiện bệnh Ngoài ra, làm việc kéo dài trên máy tính, điện thoại, tiếng ồn...cũng là tác nhân ảnh hưởng đến bệnh. Trong trường hợp đau nhiều bạn có thể dùng thuốc giảm đau panadol nhưng dùng nhiều, quá liều có thể ảnh hưởng chức năng gan thận và gây nhờn thuốc. Chụp cắt lớp vi tính không giúp chẩn đoán tình trạng này, có thể dùng 1 số biện pháp như điện não đồ, chụp mạch...nhưng chỉ khi các bác sĩ hướng tới 1 căn nguyên nào đó, còn đa phần là đau đầu không có căn nguyên rõ ràng. bạn cũng có thể khám chuyên khoa thần kinh để yên tâm hơn. Thân mến