Chào bác sĩ năm nay con lớp 12, năm sau sẽ vào ĐH rồi. Gần đây khả năng viết của con rất kém, cầm bút rất yếu, khi cầm con phải gồng thì tay lại run, không thể viết như hồi trước được nữa. Con không thể rê bút nhanh hay viết như lúc trước, viết bảng hoặc cầm phấn lại rất bình thường. Con nói thì không ai chịu tin chỉ nghĩ con bị stress nhưng con rất bình thường, con bị như thế này cách đây khoảng 4-5 tháng không hề stress hay gì cả. Vì bây giờ không thể viết như trước nên con rất lo lắng cho tương lai vì không biết đây là chứng bệnh gì và nên đi đâu để có thể tìm được phương án? Mong bác sĩ giúp con.
Trả lời:
Chào em Để cầm được bút bình thường thì cơ thể cần rất nhiều hệ cơ quan tác động vào như cơ, thần kinh... Ko biết con có yếu vận động hay cảm giác khi con xách đồ, ăn uống hay trong sinh hoạt khác nữa ko? Để con viết nhanh thì ko nhất thiết phải gồng tay hay gì cả, nhiều khi độ linh hoạt khi viết chỉ có được khi con thả lỏng các khớp ngón. Nếu con nghi ngờ gặp bất thường về cơ lực và độ linh hoạt của tay nhất là ngón tay thì con nên báo ba mẹ đưa con đến khám tại các cơ sở y tế có uy tín nhé