Xin chào đội ngũ bác sĩ tư vấn sức khỏe. Hiện tại thì em cũng đang quan tâm tìm hiểu các vấn đề về bảo vệ và nâng cao sức khỏe nên em kính nhờ đội ngũ bác sĩ tư vấn giúp em 1 số yếu tố cần thiết để có thể có được sức khỏe tốt ạ. Vấn đề em quan tâm nhất là về giấc ngủ như thế nào để hợp lý nhất ạ. Em thì cũng rất là bất thường trong việc ngủ nghỉ, có ngày ngủ nhiều, có ngày ngủ ít, có ngày ngủ sớm, có ngày ngủ trễ, ... Vấn đề về vận động thì e cũng thỉnh thoảng và thường thì không quá nhiều, mỗi lần cũng chỉ khoảng 30p đi bộ thôi ạ. Và em cần quan tâm thêm những yếu tố, vấn đề nào khác nữa thì kính mong đội ngũ bác sĩ tư vấn giúp em ạ. Em xin chân thành cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi. Để giúp bảo vệ và nâng cao sức khỏe bạn cần giữ một chế độ sinh hoạt bao gồm thời gian làm việc, nghỉ ngơi, ăn uống đúng giờ, hợp lý đi kèm với một chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất. Tránh ngồi làm việc quá lâu dưới màn hình máy tính, điện thoại, cần có khoản nghỉ vận động giữa giờ. Tránh gây áp lực lớn với thời gian dài lên hệ thần kinh (lo lắng, căng thẳng, stress…). Đối với giấc ngủ: chất lượng giấc ngủ quan trọng hơn thời gian ngủ vì vậy cần đảm bảo giấc ngủ chất lượng (giấc ngủ sâu, không chập chờn, ngủ sớm dậy sớm tốt hơn là ngủ trễ dậy trễ…tắt ánh sáng xanh từ 1-2 tiếng trước ngủ, tạo không gian với nhiệt độ phù hợp với cơ thể, chăn gối sạch sẽ…). Uống đủ nước, chế độ ăn bổ sung nhiều chất xơ, rau xanh, trái cây. Không ăn quá no, không để cơ thể quá đói. Không ăn các thức ăn quá nhiều dầu mỡ, thực phẩm quá cay, quá mặn, quá ngọ… Chúc bạn luôn vui và khỏe.