E chào bác sĩ, e là Nữ, 20 tuổi. Lúc còn học cấp 2 e hay tự soi gương để tập cười, ngắm nhìn khuôn mặt bên phải, vì mặt bên phải e ko đc tự tin lắm. Lên cấp 3 e vẫn còn ngại, và mất tự tin khi người khác ngồi bên phải và nhìn e từ bên phải, vì nét mặt bên phải mập, nhìn kiểu dữ hơn nét mặt bên trái. Nhưng sau đó e cũng đã tự tin, ko lo ngại, ko để ý đến nữa. Nhưng e vẫn còn 1 hành động thường xuyên lặp đi lặp lại, là khi gọi điện thoại video với mọi người, bạn bè, thì e nói chuyện chỉ nhìn người đối phương vài lần, còn lại e hay nhìn vào e, giống như tự ngắm nghía, sợ mình xấu vậy đó ạ. BS cho e hỏi như vậy có phải bệnh về tâm lý ko? và điều trị như thế nào? và nếu là bệnh thì có nặng ko ạ?
Trả lời:
Chào bạn. Vấn đề của bạn là một rối loạn tâm lý nhưng không nghiêm trọng, chưa cần sử dụng thuốc mà chỉ cần tự điều chỉnh bản thân. Bạn có thể thay đổi thói quen bằng cách khi gọi video tập che khuôn mặt mình ở màn hình lại và nhìn tập trung vào người đối diện.