xin chào bác sĩ, em muốn hỏi thăm về bệnh của người thân, đứa em 27tuoi, ăn uống sinh hoạt bình thường, cư xử bình thường, nhưng thường xuyên nói năng tự cao tự đại, nói mình bị hại bị theo dõi, gần đây nghỉ việc không chịu đi làm, chỉ muốn ở nhà nằm cả ngày. Ăn nói ko có chứng cứ nói năng linh tinh, bảo đi khám bệnh thì nói ko có bệnh. giờ em phải làm sao?
Trả lời:
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến eDoctor! Với biểu hiện như của em bạn thì có thể nghĩ tới hoang tưởng bị hại và hoang tưởng tự cao... là các biểu hiện của bệnh lý tâm thần (Tâm thần phân liệt...), Bạn nên đưa em bạn đi khám, tuy nhiên không nên nói đi khám bệnh mà chỉ đi kiểm tra sức khỏe cả nhà chẳng hạn hoặc kiểm tra sau covid... để em bạn được khám xét và dùng thuốc. Trân trọng