Thưa bác sĩ, em bệnh tâm thần phân liệt 12 năm rồi, mỗi ngày đều uống 1 viên thuốc theo yêu cầu bác sĩ em khám bệnh. Em thấy bình thường, mọi thứ đều không còn nghe ảo thanh nữa. Có đều, trước kia em thấy có dấu hiệu này nhưng không quan tâm cho lắm. Nó như là,em làm việc ban đêm,khi chìm vào giấc ngủ, em có nghe giọng nói phát ra trong đầu. Những câu đó, tuy ngắn gọn như từ: cứ ở đó hay từ mai có tin vui...v..v. Thỉnh thoảng em nghe được. Có khi em mệt, nằm xuống ngủ thì nghe thấy. Em nghe rất rõ ràng câu nói đó. Nó giống như mắc bảo em đều gì đó, phải làm trong cuộc sống của em. Em không biết có phải là di chứng bệnh thần kinh gây ra không. Có đều, lâu lâu ngủ sâu lại nghe thấy. Bác sĩ biết đây là gì không, em 35 tuổi rồi.
Trả lời:
Chào anh, cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đến eDoctor! Vấn đề thi thoảng anh nghe thấy giọng nói có thể có nhiều nội dung như xui khiến, mắng chửi, cãi vã, mách bảo... thì đó đều nằm trong bệnh cảnh của bệnh lý tâm thần phân liệt, theo như anh miêu tả thì anh đang ổn định và duy trì thuốc thì anh nên duy trì thuốc tiếp tục và không cần phải để ý đến triệu chứng đó! Trân trọng