Chào bác sĩ! Con là nữ, 17 tuổi. Khoảng 1 năm đổ lại - và nhất là tầm vài tháng nay con khá là mau quên. Như là con thường hay quên những việc mẹ dặn làm, và khi nói chuyện thì thỉnh thoảng con phải suy nghĩ rất lâu mới nhớ ra được một từ mình muốn dùng để biểu đạt ý (trong khi trước đó vốn từ của con ko hề hạn hẹp). Lúc con giải bài tập thì đôi khi con bị lẫn lộn vấn đề:(((. Bên cạnh lí do khách quan như bị chi phối bởi việc mải xem điện thoại, lướt web; thì bác sĩ cho con hỏi, liệu con có đang bị mắc bệnh gì không ạ? Con có vô tình biết đến bệnh Pheniketo niệu, biểu hiện của bệnh hình như là bị vấn đề về trí nhớ. Nhưng theo con nghe nói thì bệnh chủ yếu ở trẻ nhỏ. Liệu con có đang mắc bệnh này, hay một vấn đề nào khác không. Mong bác sĩ giải đáp ạ. Con cảm ơn! *P/s: Con ko bị vấn đề về trí tuệ. Tuy nhiên trước giờ con hơi dễ bị mất tập trung (khi học) một chút. Gần đây con cũng hay bị đau mỏi cổ gáy (con có tiền sử viêm xoang) ạ.
Trả lời:
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến eDoctor! Vấn đề của bạn theo bs thì chỉ đơn thuần là hiện tượng trí tuệ thông thường mà thôi bạn nhé, không đến mức liên quan đến tận bệnh lý di truyền như bạn đã tìm hiểu đâu, khi bạn quá tập trung vào một việc nào đó hoặc thiếu ngủ hoặc bắt não phải hoạt động liên tục (chơi game, học căng thẳng, xem phim hoặc lướt các trang mạng...) thì có thể gây ra hiện tượng như vậy. Do vậy, bạn nên điều hỉnh lại chế độ sinh hoạt của mình, ngủ đủ giấc, sinh hoạt điều độ, tạm gác lại những gì trên mạng xã hội, chỉ dành thời gian cho nó khoảng thời gian ngắn mà thôi, nếu không cải thiện sau vài tháng điều chỉnh bạn nên nói với bố mẹ cho bạn đi khám xem có vấn đề như trầm cảm, hay vấn đề tâm thần nào đó hay không nhé. Trân trọng!