Bác sĩ cho em hỏi là tập thể dục giúp dễ ngủ mà vì sao tập thể dục vào buổi tối lại gây khó ngủ
Trả lời:
Chào em. Cơ thể người có nhiều điều chưa thể giải thích hết, người ta chỉ cố gắng giải thích chung chung với tỉ lệ cao. Ví dụ, 1 số người có tiếp xúc gần với F0 nhưng ko bị covid, nhưng 1 số người mới lướt qua thì bị ngay. Hoặc 1 số người uống cafe lại giúp cho dễ ngủ hơn.(!) với lí giải tập thể dục, nó giúp dễ ngủ hơn vì cơ thể mỏi mệt, tiết ra các chất hormon giúp dễ ngủ (melatonin). tuy nhiên, 1 số khó ngủ vì nhịp tim đẩy lên cao khiến tiết ra hormon tỉnh táo hơn (serotonin). Nên nếu em tập thể dục tối mà khó ngủ thì lời khuyên là em ko tập lúc đó nữa, có thể lùi sớm hơn lúc 17h-18h hoặc sáng sớm. Thân mến