em chào bác sĩ , em 18 tuổi và chuẩn bị tiêm vắc xin pfizer mũi 1 (em không có bệnh nền) bác sĩ cho em hỏi tỉ lệ bảo vệ của vắc xin là bao nhiêu ạ ,có phản ứng phụ gì nghiêm trọng sau tiêm không , trước và sau khi tiêm nên ăn và kiêng đồ gì và có được luyên tập thể thao cường độ mạnh không ạ ( em có đang tập gym ) mong bác sĩ trả lời , em cảm ơn bác sĩ rất nhiều
Trả lời:
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến eDoctor! Nếu bạn tiêm vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer (Comirnaty) thì hiệu quả bảo vệ được công bố trên 95 % sau tiêm mũi 2 từ ngày thứ 7. Vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer là vaccine theo công nghệ mới, tỷ lệ có các phản ứng nghiêm trọng thấp với hiệu quả bảo vệ cao, theo quan sát thì sau khi tiêm chỉ có một số phản ứng như sốt nhẹ, mệt mỏi, đau tại chỗ tiêm... Sau tiêm bạn nên theo dõi chặt chẽ các biểu hiện và kiên hệ với cơ sở y tế khi cần thiết. Sau khi tiêm vì bạn vẫn ăn uống và tập luyện như bình thường, nếu tập gym thì tránh tập quá nặng vì dễ gây chấn thương khi cơ thể mệt mỏi. Trân trọng!