Thưa bác sĩ,theo thông tin thì tôi nge 2 luồng ý kiến:1.ngủ nghiêng bên pải tốt,2 thì lại là nghiêng trái tốt? Xin bác sĩ tư vấn thêm !Cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn Giấc ngủ có một tầm quan trọng lớn đối với sức khỏe của chúng ta, giúp ta hồi phục năng lượng và bắt đầu ngày mới một cách hiệu quả nhất. Vì mỗi người có thể trạng sức khỏe không giống nhau nên điều quan trọng nhất là bạn thay đổi tư thế nằm ngủ linh hoạt sao cho vừa mang lại lợi ích cho sức khỏe, vừa phù hợp với nhu cầu và thói quen của bản thân chứ không nên quá phụ thuộc vào một tư thế nào. Nằm nghiêng là tư thế ngủ rất tốt cho sức khỏe tổng quát, nhất là với những người mắc chứng khó thở, ngủ ngáy, ợ nóng hoặc trào ngược acid dạ dày. Tuy nhiên, bạn cũng không nên nằm nghiêng về một bên quá lâu. Khi nghiêng về bên trái, các cơ quan nội tạng ở ngực có xu hướng dồn về bên trái, phổi sẽ đè lên tim. Áp lực này có thể ảnh hưởng đến chức năng của tim và khả năng dẫn đến suy tim. Ngược lại, nằm về bên phải quá lâu sẽ khiến các cơ quan nội tạng dịch sang bên phải và gây áp lực lên phổi. Lúc này, thể tích phổi có thể bị giảm gây ảnh hưởng đến nồng độ oxy trong máu và tác động tiêu cực đến hệ tim mạch. Ngoài ra, nằm nghiêng một bên trong thời gian dài cũng gây ra các vấn đề về vai và lưng do sự thay đổi độ cong của cột sống. Chính vì thế, lúc đi ngủ bạn nên điều chỉnh lại tư thế nằm ngủ sao cho các khớp xương trên cơ thể thoải mái và cột sống được điều chỉnh không bị cong vẹo quá nhiều. Thân mến!