Cháu là nữ, 18 tuổi ạ. Các bác sĩ cho cháu hỏi, việc không thể kiểm soát suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực có phải là 1 dạng bệnh tâm lý không ạ. Và khi cháu tức giận thì thường sẽ tưởng tượng ra nhiều trường hợp tiêu cực hơn và người cháu sẽ có những giật nhẹ ạ. Cháu còn hay cảm thấy có lỗi và không tin tưởng vào những người xung quanh, tự ti về bản thân. Và đôi lúc cháu bị thèm ăn nhưng có ngày lại bỏ ăn, có hôm ngủ sớm có hôm mất ngủ ạ. Cháu sợ rằng những lời nói và hành động của cháu khi cháu tức giận có thể gây nguy hiểm đến mọi người xung quanh. Các bác sĩ cho cháu lời khuyên với ạ. Cháu cảm ơn các bác sĩ ạ.
Trả lời:
Chào bạn Cảm ơn bạn gửi câu hỏi đến edcotor Tình trạng của bạn nên học tập cách điều khiển cảm xúc. Bạn cải thiện bằng những cách sau: - Bạn đừng quá lo lắng vì tuổi dậy thì sẽ có những thay đổi về nội tiết, cảm xúc. Bạn cần điều khiển bản thân để phát triển trưởng thành hơn. - Thay đổi thói quen cảm xúc ảnh hưởng đến ăn uống. Duy trì thói quen ăn uống lành mạnh, ngủ đủ giấc( 8 tiếng/ ngày), nghỉ buổi trưa ( 30 phút đến 1 tiếng) - Tập yoya tại nhà mùa dịch , học kĩ năng mềm, làm công việc gia đình ( như nấu ăn., quét nhà, lau dọn nhà cửa). - Trò chuyện với người thân gia đình, bạn bè thân thiết về những suy nghĩ tiêu cực của cuộc sống. Họ có thể là những người hiểu bạn, đưa ra lời khuyên tốt dành cho bạn Trân trọng!