tôi là nam , năm nay 63 tuổi , hằng năm tôi đều có chích ngừa cúm mùa vào đầu tháng 10 , nay tôi đã chích ngừa vaccin covid 19 mũi 1 moderna vào ngày 21/8/2021 . Vậy xin hỏi bác sĩ tháng 10 tới đây tôi chích ngừa cúm mùa có được không ? Tôi xin cảm ơn bác sĩ nhiều
Trả lời:
Chào bạn Bác có suy nghĩ rất đúng đắn trong việc tiêm vacxin ngăn ngừa cúm hàng năm, và tiêm mũi nhắc lại. Theo ý kiến của cháu : Bác nên tiêm đủ 2 mũi của vacxin phòng chống covid, 2 mũi cáchnhau 28 ngày .Bác tiêm mũi 1 ( 21/8/2021) . Mũi 2 covid khoảng sau 1 tháng nữa. sau đó theo dõi đầy đủ các phản ứng xảy ra sau tiêm theo khuyên cáo của bộ y tế trong đặc biệt 7 ngày đầu đến 28 ngày sau tiêm. Đó cũng thời gian bác nghỉ ngơi, sức khoẻ ổn định . Sau đó Tiêm nhắc lại mũi vacxin cúm mũi nhắc lại cũng được ạ. Tiêm nhắc lại vacxin cúm thường tháng 10, nhưng tiêm sau 1 tý cũng không sao ạ, không cần quá gấp gáp ak. Trân trọng!