Chào bác sĩ. e nam giới 33t, bs cho e hỏi? e có đi khám điện tim, siêu âm tim(trước đây e bị cao huyết áp), chụp phim phổi, siêu âm bụng, xét nghiệm máu tổng thể tất cả binh thường. Bác sĩ kết luận bi rối loạn thành khinh thực vật Vậy bs cho e hỏi rối loạn thành kinh thực vật với rối loạn tiền đình có điểm chung hay khác gì không. vì trước đây e đi khám bs chuẩn đoán rối lọan tiền đình mà e uống nhiều thuốc không thấy thuyên giảm? Hiện tai các triệu chứng e gặp phải là (choáng váng, ù tai, tê mỏi tay chân, mất ngủ, mệt mỏi (nằm cả ngày) ) đi kèm la lo lắng sợ hải Vậy với các triệu chứng như trên e nên làm gì? e cám ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào anh, Rối loạn thần kinh thực vật là một rối loạn có ảnh hưởng đến chức năng tự động cơ thể bao gồm nhịp tim, huyết áp, mồ hôi và tiêu hóa. Đây là bệnh ngày càng phổ biến, mặc dù bệnh không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng tác động rất lớn tới sinh hoạt của người bệnh. Rối loạn tiền đình là tình trạng quá trình truyền dẫn và tiếp nhận thông tin của tiền đình bị rối loạn hoặc tắc nghẽn do dây thần kinh số 8 hoặc động mạch nuôi dưỡng não bị tổn thương hay các tổn thương khác ở khu vực tai trong và não. Điều này khiến cho tiền đình mất khả năng giữ thăng bằng, cơ thể loạng choạng, chóng mặt, hoa mắt, quay cuồng, ù tai, buồn nôn... Như vậy 2 bệnh lý này nhìn chung không có mối liên hệ. Với những triệu chứng hiện tại của anh, mà tất cả kết quả thăm khám kết luận ổn . Vậy anh có thể thay đổi về lối sống, sinh hoạt như: chế độ ăn, tập luyện thể dục hằng ngày, có thể tham khảo các bài tập thiền vào mỗi buổi sang. Anh cố gắng kiên trì thay đổi lối sống khoảng 1 tháng và theo dõi lại cơ thể. Thân gửi anh!